Ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại?

Việc chúng ta cần tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là điều vô cùng quan trọng khi bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình bởi công nghệ thông tin sử dụng đa dạng các ngôn ngữ lập trình. Đây loại ngôn ngữ dùng để viết các chương trình cho máy tính đọc hiểu và thực hiện những lệnh con người yêu cầu. Vậy cụ thể thì ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại?

Ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại?

Đối với những người muốn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình, muốn học về ngôn ngữ lập trình thì câu hỏi đầu tiên mà họ tìm hiểu là ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại?

Ngôn ngữ lập trình hiện nay có 3 loại chính đó là ngôn ngữ máy, ngôn ngữ bậc cao, hợp ngữ. Cụ thể có những loại ngôn ngữ thường dùng, phổ biến như sau:

– Ngôn ngữ lập trình Java: Loại ngôn ngữ này có thể lập trình rất ưu việt, lập trình được trên nhiều nền tảng như Linux, Windows và Mac OS,… khi chỉ cần viết nó một lần duy nhất. Ngôn ngữ java còn có thể dùng để thiết kế website, desktop, lập trình game, các ứng dụng trên hệ điều hành Android. Bởi vậy mà Java trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới.

– Ngôn ngữ C: Đây được coi là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất, là ngôn ngữ nhập môn cho những lập trình viên. Ngôn ngữ C là ngôn ngữ lập trình bậc cao, có thể giúp người học nắm được các tư duy cơ bản về lập trình. Ngôn ngữ này thường được sử dụng để giảng dạy ở các môn học lập trình bởi tính logic cao của nó. Nó được dùng để lập trình cho các ứng dụng và phần mềm cơ bản khác nhau.

– Ngôn ngữ lập trình Python: Đây là ngôn ngữ lập trình cấp cao, để học được ngôn ngữ này người học cần phải có kiến thức chuyên ngành. Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ưu điểm của nó là hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ khác do nó là ngôn ngữ động. Mã nguồn của Python là mã nguồn mở.

Ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại?
Ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại?

– Ngôn ngữ HTML5: chính xác thì ngôn ngữ này dùng để đánh dấu siêu văn bản, tuy nhiên nó cũng được gọi là một loại ngôn ngữ lập trình do các website đều dựa vào HTML5 để xây dựng. Nó có nhiều tính năng như: canvas và các element.

– Ngôn ngữ lập trình C#: được ra đời bởi Microsoft ngôn ngữ này đã tạo ra hệ sinh thái khổng lồ, nó cho phép người dùng tạo ra các trang web bằng MVC .NET và WebForm hay kể cả các ứng dụng di động. 

– Ngôn ngữ C++: ngôn ngữ này được phát triển từ ngôn ngữ C. Người dùng cần có tư duy để giải quyết vấn đề, ưu điểm của nó là nhanh và có thể phát triển các chi tiết phức tạp.

Ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại cơ bản?
Ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại cơ bản?

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi Ngôn ngữ lập trình gồm mấy loại? Hi vọng người đọc đã hiểu hơn về các loại ngôn ngữ lập trình. S-iOT chuyên cung cấp các khóa học đào tạo ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu, người muốn nâng cao trình độ lập trình. Hãy liên hệ đến với chúng tôi để được tư vấn và tham gia các khóa học phù hợp với bản thân nhất.

Xem thêm: Lập trình backend học những gì?

 

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *